Nên Mua Đàn Organ Hay Piano Điện Cho Người Mới Hoc

245

Thị trường hiện nay có nhiều lựa chọn nhạc cụ, việc quyết định chọn loại đàn nào để mua có thể là một thách thức đối với những người mới bắt đầu. Vậy, là người mới học, nên mua đàn organ hay piano điện? Hãy cùng tìm hiểu để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Đàn organ là gì?

Đàn organ là một loại đàn tương đối phổ biến tại Việt Nam và còn có tên gọi khác là Keyboard. Đây là một loại nhạc cụ điện tử được thiết kế với một bảng giao diện nằm phía trên phím đàn và tạo ra âm thanh từ một bộ phận điện từ dựa trên công nghệ DPS.

đàn organ

Đàn piano là gì?

Đàn piano là một loại nhạc cụ được chơi bằng phím và được chia thành 2 loại chính, đàn piano cơ và piano điện. Âm thanh của dòng piano cơ được tạo ra dựa trên cơ chế cơ học, tức là sau khi ngón tay ấn phím đàn, một chiếc búa sẽ đánh vào dây đàn và phát ra âm thanh của nốt tương ứng. Còn piano điện sẽ thu âm nguồn âm thanh của piano cơ, sau đó tích hợp chúng vào một bộ điện tử và phát ra ngoài âm thanh tương ứng khi người nghệ sĩ chơi đàn. Nhìn chung, loại piano điện sẽ có sự tương đồng nhất định với đàn organ.

nên mua đàn organ hay piano điện

Đàn organ và đàn piano điện có gì khác nhau?

Nguyên lý hoạt động và phát ra âm thanh

Cả đàn piano điện và đàn organ đều sử dụng công nghệ điện tử để tạo ra âm thanh. Cả hai loại đều có khả năng điều chỉnh âm lượng và tông điệu, đồng thời đều có thể được kết nối với các thiết bị khác như loa, máy tính, hoặc tai nghe để chơi và thu âm. 

Nguyên lý hoạt động của đàn piano điện dựa trên việc sử dụng bộ cảm biến để ghi nhận các phím được nhấn và chuyển đổi chúng thành âm thanh số. Trong khi đó, đàn organ sử dụng một bộ mạch điện tử để tạo ra âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau như piano, guitar, saxophone, trumpet, drum kit, …

Thiết kế bàn phím

Bàn phím của đàn organ và đàn piano điện có thiết kế khác nhau để phù hợp với cách chơi của từng loại nhạc cụ. Bàn phím đàn organ thường có các phím rộng hơn và nhẹ hơn so với đàn piano điện và các phím không cố định với một dải tần số cụ thể. Ngược lại, bàn phím đàn piano điện được thiết kế để phát ra âm thanh với tần số nhất định, điều này cho phép người chơi tạo ra các giai điệu và nốt nhạc phong phú hơn. Đặc biệt hơn, trong khi đàn organ chỉ có 61 phím thì đàn piano điện chuẩn có 88 phím, ngoài ra những loại đàn piano điện biến tấu sẽ có số phím nhiều hơn hoặc ít hơn, như đàn piano 66 phím và 72 phím.

Cách chơi

Cách chơi đàn organ và đàn piano điện cũng có những sự khác biệt. Đối với đàn organ, người chơi có thể chọn những giai điệu hoặc nhịp phách của những loại nhạc cụ đã được tích hợp trong đàn để bật lên, sau đó đánh những phím đàn trên nền giai điệu đó để hoà thành những bản nhạc hoàn chỉnh và bắt tai. Đàn organ thường được sử dụng để tạo ra âm thanh có tính chất đồng thời và phức tạp hơn so với đàn piano, vì vậy các nhạc phẩm được chơi trên đàn organ thường có sự đa dạng và phong phú hơn.

Ngược lại, đàn piano điện được chơi bằng cách sử dụng bàn phím và pedal. Người chơi đàn piano điện cần phải sử dụng cả tay và chân để điều khiển âm thanh, vì vậy cách chơi đàn organ có phần phức tạp hơn so với đàn organ. Đàn piano thường được sử dụng để tạo ra âm thanh đơn giản và tinh tế hơn so với đàn organ, vì vậy các nhạc phẩm được chơi trên đàn piano thường có tính chất nhẹ nhàng và thanh thoát hơn.

Tính linh hoạt

Nhìn chung cả hai loại đàn đều có thể chơi các thể loại âm nhạc khác nhau, từ nhạc cổ điển đến nhạc jazz và nhạc pop. Tính linh hoạt của đàn organ nằm ở khả năng tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau, từ âm thanh trầm đến âm thanh cao và sáng. Điều này là do đàn organ có nhiều loại bộ điều khiển âm thanh khác nhau, cho phép người chơi tùy chỉnh âm lượng, tần số và độ sâu của âm thanh. Trong khi đó, đàn piano cũng có tính linh hoạt trong việc chơi đa dạng các bản nhạc, từ những bản nhạc đơn giản cho đến những bản nhạc phức tạp. Với bàn phím nặng mang lại nhiều cảm ứng chạm hơn, người chơi đàn piano có thể chơi nhanh hoặc chậm, tạo ra những hiệu ứng âm thanh khác nhau.

Tuy nhiên, xét về kích và cân nặng, đàn organ nhẹ hơn nhiều và dễ dàng di chuyển để đem đi biểu diễn hơn so với các loại đàn piano điện. Mặc dù ngày nay cũng có rất nhiều loại đàn piano điện được sản xuất nhỏ gọn và tinh giản, tuy nhiên so với organ thì vẫn không nhẹ bằng.

Vậy, nên mua đàn organ hay piano điện khi mới học?

Là một người vừa mới học đàn thì việc phân vân không biết nên mua đàn organ hay piano điện luôn là một câu hỏi khó khăn. Việc lựa chọn và mua loại đàn nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp:

Nếu bạn có nhu cầu di chuyển nhiều

Nếu bạn có nhu cầu đi biểu diễn ở nhiều nơi thì đàn organ sẽ phù hợp hơn. Đàn organ thường không có bàn đạp, phím đàn được thiết kế nhỏ hơn và có thể gập lại để tiết kiệm không gian, do đó nó có thể nhỏ gọn hơn và dễ di chuyển hơn đàn piano.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí

Trên thị trường, giá thành của đàn organ thường rẻ hơn so với đàn piano điện. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, chất lượng và tính năng của từng loại đàn. Nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn để bắt đầu học nhạc, đàn organ có thể là sự lựa chọn phù hợp vì giá thành thường thấp hơn so với đàn piano. Bạn có thể tìm mua một cây đàn organ giá rẻ để bắt đầu học và sau đó nâng cấp lên cây đàn cao cấp hơn nếu bạn cảm thấy hứng thú với việc chơi đàn.

Việc quyết định nên mua đàn organ hay piano điện phụ thuộc vào mục đích sử dụng, ngân sách, kích thước và tính năng của từng loại đàn. Để lựa chọn được đúng loại đàn phù hợp, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc các yếu tố trên. Chúc bạn sớm chọn được loại đàn ưng ý!

 

Đánh giá phản hồi
Bình luận
Bình luận
0 Bình luận

HOTLINE: 0932 783 669