Cách tự học đàn guitar

160

Bạn là một người đam mê âm nhạc, thích các dòng nhạc acoustic, thích những bản cover tuyệt đỉnh với những cây guitar mộc mạc nhưng lại vừa đủ "chất" và bạn cũng muốn chơi được một điệu guitar mang cá tính riêng của mình nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu? Làm như thế nào để chơi guitar một cách thành thạo nhất. 

Hiểu được những khó khăn của những người mới bắt đầu làm quen và luyện tập đàn guitar, Vietthanhcenter.vn bật mí 9 cách tự học đàn guitar nhanh nhất cho người mới bắt đầu ngay dưới đây nhé!

HƯỚNG ĐẪN CÁCH TỰ HỌC ĐÀN GUITAR

1. Tạo dựng lịch trình luyện tập khoa học và thường xuyên

Lịch trình phân bổ đầy đủ, đều đặn và thường xuyên chính là cách để bạn vạch ra được những định hướng và mục đích giúp kích thước việc học đàn guitar trở nên cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng đạt được kết quả một cách nhanh chóng. Và đây cũng là một bí kíp tiên quyết khi bạn một luyện tập một môn gì khác.

2. Lựa chọn một tư thế thoải mái nhất

Tư thế cầm đàn cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kĩ năng cũng như sự tiến bộ cho người học đàn guitar.

Khi mới bắt đầu chơi đàn, bạn nên chọn tư thế đứng với một dây đeo sẽ giúp bạn học đàn trở nên dễ dàng và đánh âm chuẩn hơn. Khi bạn chơi đứng tốt thì sau đó hãy chuyển sang tư thế ngồi, lúc này cách đánh bạn đã trở nên thành thạo và đạt chuẩn.

3. Học thuộc những nhạc lý cơ bản

Dù chơi bất kỳ nhạc cụ nào, việc học thuộc nhạc lý chính là điều kiện cần đầu tiên. Khi bạn đã học thuộc nằm lòng nhạc lý thì việc áp dụng vào thực hành sẽ trở nên dễ dàng hơn và đây cũng là nền tảng để bạn phải triển thêm nhạc lý nâng cao.

* Các kiến thức nhạc lý cơ bản mà bạn cần nắm như:

- Vị trí từng nốt nhạc trên dây đàn.

- Cung là gì, quãng là gì, cách tính cung, cách tính quãng?

- Hợp âm là gì? Những hợp âm cơ bản của đàn guitar?

- Cách bấm hợp âm như thế nào là đúng?

Một trong những kiến thức cơ bản trên thì quan trọng nhất là bạn phải nắm vững các hợp cơ bản và luyện tập thường xuyên trở nên thành thạo, từ đó giúp bạn học đàn guitar trở nên nhanh nhất để có thể chơi được tất cả các bản nhạc từ cơ bản đến nâng cao hơn.

=> Bạn cũng nên xem thêm Bảng hợp âm guitar cơ bản đầy đủ

4. Học cách lên dây đàn

Để chơi đàn guitar một cách chuẩn và đúng tone nhất thì lên dây là bước vô cùng quan trọng. Có 2 cách lên dây cơ bản mà người chơi guitar thường dùng nhất đó là sử dụng tuner và sử dụng phần mềm online thông qua app trên điện thoại.

Lên dây đàn guitar bằng tuner

* Sử dụng tuner: người chơi kẹp tuner ở trên đầu đàn guitar, sau đó chỉnh từng dây sao cho kim đồng hồ chỉ ngay giữa số 0 có trên thang đo và màn hình tuner chuyển sang màu xanh lá cây. 

Sử dụng phần mềm lên dây online

* Sử dụng phần mềm lên dây online: người chơi chỉ cần tải các app chỉnh dây về điện thoại hoặc máy tính bảng và sau đó thực hiện thao tác như một tuner thông thường. Một số app tuner được sử dụng nhiều nhất: GuitarTuna, Cifra Club Tuner, Tuner Tool (iOS).

5. Tìm hiểu về Tab guitar

Khi nói đến Tab guitar có lẽ còn là một thuật ngữ khá xa lạ với người mới bắt đầu học và chơi guitar.

Tab guitar

Bản chất của Tab Guitar giống như những không khuôn nhạc hỗ trợ hướng dẫn người chơi đánh dây nào và bấm ngăn phím số bao nhiêu trên dây gì cho dù người chơi không biết nốt nhạc nhưng vẫn có thể đánh được nguyên bài nhạc một cách hoàn chỉnh. 

6. Học cách đánh đúng nhịp

Nếu ở các đã đã học thuộc hợp âm, đọc tab guitar được và đánh theo được nhưng lại không biết cách đánh đúng nhịp thì để có được một bài nhạc tròn trịa là một điều thật khó. Vì thế bạn nên luyện tập cách đánh đúng nhịp để việc chơi đàn trở nên hoàn chỉnh hơn.

7. Chuyển hợp âm kết hợp với các điệu đánh

Sau khi tập nhuần nhuyễn các thao tác trên, bạn phải học cách chuyển âm kết hợp với vừa bấm vừa đàn sao cho nhuần nhuyễn nhất. Đối với những bạn mới bắt đầu thì thao tác chuyển âm không dễ dàng gì, lúc này bạn nên sắp xếp các ngón tay trên mặt bàn phím sao cho việc bấm và chuyển âm trở nên thuận tiện nhất giúp việc chơi đàn trở nên chỉnh chu và trơn tru nhất nhé.

8. Sự cảm âm

Khi chơi bất kỳ một loại nhạc cụ nào thì cảm âm tốt là một điều kiện đủ giúp việc chơi guitar trở nên trơn tru hơn.

Hầu hết có đến 90% người tự học đàn guitar thường có khả năng cảm âm rất tốt nhờ vào tình yêu nhạc, thường xuyên nghe những dòng nhạc yêu thích và từ đó có thể bắt được tone, nốt nhạc một cách chuẩn xác nhất. Nếu bạn tự luyện tập được khả năng cảm âm tốt thì việc trở thành một tay guitar chuyên nghiệp chỉ là chuyện một sớm một chiều thôi.

9. Tham gia vào các câu lạc bộ guitar

Việc tham gia vào các câu lạc bộ guitar giúp bạn được giao lưu, gặp gỡ với nhiều người hơn và nhờ đó bạn sẽ được trau dồi nâng cao khả năng của mình.

Các câu lạc bộ guitar thường là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như là nơi tụ họp trình diễn của những con người đam mê guitar, tại đây bạn sẽ được thỏa sức thể hiện sự đam mê của mình và nhận được những lời góp ý chân thành từ các anh chị "bậc thầy" có nhiều kinh nghiệm chơi đàn guitar lâu năm.

Qua bài viết 9 cách tự học đàn guitar nhanh nhất cho người mới bắt đầu, mong rằng bạn đọc sẽ áp dụng và thực hiện thành công mục tiêu chinh phục đàn guitar trong thời gian sớm nhất nhé!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Đánh giá phản hồi
Bình luận
Bình luận
0 Bình luận

HOTLINE: 0932 783 669